Sen Đá là gì – Cách chăm sóc sen đá tốt nhất.

Sen đá là gì?

– Sen đá là một loại cây mọng nước (succulent), có khả năng chịu hạn cao như xương rồng. Cây dự trữ nước trong lá, rễ, thân nên gọi là mọng nước đó.
– Xương rồng cũng thuộc Succulents.
-Cửa hàng tiệm hoa Nắng bên mình cũng cung cấp các loại Sen Đá vô cùng đa dạng nha cả nhà.

Tập tính và cách chăm sóc

1. Ánh sáng
– Sen đá là loại cây ưa nắng. Chúng cần rất nhiều nắng để phát triển khỏe đẹp. Trung bình một cây sen đá cần 6h nắng trực tiếp một ngày, ít nhất 3h một ngày. Khí hậu việt nam, đặc biệt là miền bắc những tháng hè 40 độ thì cần che bớt nắng trưa và để cây cách mặt đất khoảng 50cm tránh hấp hơi nóng.
– Sen đá thiếu nắng sẽ bị “mặc váy”, mất màu và mất dáng, dễ bị nấm bệnh.
– Có thể ép cây lên màu (đỏ, hồng, cam…) bằng cách giảm nước và tăng nắng cho cây. Chú ý lượng nắng nước vừa đủ nhé.

2. Đất trồng
– Sen đá thích đất trồng tơi xốp, dễ thoát nước và nhiều không khí.
– Không sử dụng đất thịt hoặc tribat để trồng sen đá, quá bí cây không phát rễ được.
– Cách trộn giá thể đơn giản: tro trấu + xỉ than đập nhỏ/perlite/pumice + phân bò tỉ lệ 2:1:1 hoặc có thể đi mua sẵn ở các tiệm bán cây. Tỉ lệ trộn tào lao cũng được, miễn thấy nó tơi là ok .

Cây Sen Đá Đất Trắng tai Đà Nẵng

3. Tưới nước
– Sen đá trữ nước trong cơ thể nên rất kị việc dư nước trong chậu. Cây dư nước sẽ bị úng, thối, chết cây. Đất quá ẩm dễ gây nấm bệnh hại cây.
– Vậy tưới như nào?
Mình biết là có rất nhiều trang báo điện tử thông tin trên mạng nói là tưới ít thôi, 1 tháng 1 lần, mỗi lần vài thìa cf hay chỉ cần xịt sương sương,… Tào lao! Nếu bạn tưới quá ít cây sẽ thiếu nước và chết khô!
CHỈ TƯỚI KHI ĐẤT ĐÃ KHÔ HẲN và TƯỚI ĐẪM ĐẾN KHI NƯỚC DƯ THOÁT RA khỏi đáy chậu. Cách check đất khô rất là dễ: sử dụng 1 que dài (que xiên viên á) cắm vô chậu. Nếu thấy đất ẩm bám que thì còn ẩm, chưa tưới, nếu que khô thì tưới. Ez.
Khi cây đủ nắng, giá thể thoáng thì tưới sau 3-5 ngày là khô rồi.

Nhân giống

1.Nhân giống từ lá
Đây là cách dễ nhất và phổ biến nhất luôn. Khi cây đã đủ lớn (tầm size trung, 11-13cm) và khỏe mạnh (lá cứng, cây đứng form, rễ tốt, không bệnh tật) chúng ta có thể tiến hành thu lá nhân giống. Chọn các lá già ở tầng dưới cùng, lay nhẹ sang 2 bên đến khi lá rụng. Lá đạt tiêu chuẩn là không bị sứt phần gốc, không gãy, không úng mềm.
Sau đó chuẩn bị một khay/chậu đựng đất trồng sen đá, xịt 1 chút sương ẩm và xếp lá lên trên, mặt lá ngửa lên trên. Để khay/chậu lá ươm ở nơi thoáng gió, nhiều ánh sáng. Tùy điều kiện mà sau khoảng 1 tuần cây sẽ bắt đầu ra rễ và mọc cây con bé tí ti hihi.
Đừng nhặt lên ngó quá nhiều vì lúc đó rễ và cây con còn rất yếu. Trộm vía trộm vía.

2. Nhân giống bằng cách cắt cành
– Sen đá có rất nhiều loại “đẻ” cực nhanh và nhiều, ví dụ như sen phật bà. Ngoài ra chúng cũng thường mọc thêm cây con ở gốc nữa, ai mua cây bầu về tự dỡ đất thi thoảng sẽ thấy ở dưới nấp 1 2 em bé tí ti. Những cây con đó khi đủ lớn (chắc tầm 2cm) thì có thể tách khỏi cây mẹ để phát triển riêng.
– Ngoài ra có một cách kích cho cây mẹ ra con đó là trảm. Hủy đỉnh hoặc vặt trụi lá cây đi (rễ thân vẫn phải khỏe) có thể kích cây mẹ tự sinh cây con sau một thời gian dài. Không khuyến khích các bạn mới chơi cây làm theo vì nguy cơ cao sẽ làm cây hi sinh luôn

Vài vấn đề thường gặp

– Nấm: cây xuất hiện các đốm đen trên lá, thân, sau một thời gian chỗ đốm sẽ nhũn và lõm lại, đó là nấm. Nấm có thể lây từ lá này sang lá khác và từ cây này sang cây khác. Cách trị nấm đó là vặt/cắt bỏ phần bệnh, xịt thuốc chống nấm định kì lên cây và trong đất trồng, luôn giữ đất ổn định không để quá ẩm ướt.
– Rệp: cây xuất hiện các đốm trắng bé tí, nhìn kĩ thì là các em rệp dẹp trắng nhiều chân. Rệp thường bám vào các kẽ lá nên hơi khó thấy. Sử dụng thuốc tím rải lên đất trồng để phòng rệp. Diệt kiến để tránh kiến tha rệp lên cây (nó nuôi rệp lấy sữa, lol). Khi cây đã dính rệp thì lấy cồn lau rệp đi và thay đất mới chậu mới rồi rải thuốc tím.
– Úng: cây bị nhũn thân, lá. Lá, thân cây chuyển thành màu vàng rồi thành đen. Nguyên do là thừa nước, thiếu nắng. Hãy đảm bảo đất thoáng, đủ nắng và tưới đúng cách nha.
– Héo: lá mềm, nhăn là cây bị thiếu nước. Tiếp nước lại ngay khi thấy hiện tượng này. Nếu sau khi tưới một vài ngày mà lá vẫn nhăn thì kiểm tra rễ, có thể rễ hư không hút được nước. Kích rễ lại nếu cần thiết.
– Cháy nắng: xảy ra khi lỡ cho các bé tắm nắng quá tay. Lá sẽ có vết rám màu đen, sờ vào cứng nhưng cây không chết. Giảm thời gian phơi và tránh nắng quá gắt trực tiếp vào cây để cây phục hồi lại.
– Sốc nhiệt: xảy ra khi đưa cây từ khu lạnh (vd: đà lạt, sapa, phòng điều hòa,…) đến nơi nóng (vd: sg, miền bắc mùa hè,…). Cây đang xanh tự nhiên rụng lá và trở nên trong suốt tức là sốc nhiệt. Cứu không nổi.
– Lá héo: các lớp lá dưới héo khô đi thì cây vẫn ok. Nên nhặt lá khô để cây bớt nóng.
– Thiếu nắng: lá cây mất màu, cây cao dài ra hướng về nơi có ánh sáng, lá cây rũ xuống thành “váy” là hiện tượng cây thiếu nắng thời gian dài. Di chuyển cây ra nắng dần tăng theo từng ngày đến khi cây cứng cáp hơn, không nên cho ra full nắng ngay, sốc nhiệt chết.

Kích rễ cây:

Kích rễ được sử dụng khi nào? Khi mới mua cây về, khi cây bị bệnh phải cắt thân, khi ươm lá mới, khi tách cây con,…
Mình thường dùng 2 cách:
– Bằng đất: giống như ươm lá trên kia. Đối với cây con, cây bệnh cần cứu thì để khô vết cắt khoảng 3 ngày – 1 tuần (hoặc hơn, mình quên cả khay cây tận 1 tháng…) thì cắm vào đất. Tuần xịt ẩm 2 lần để chỗ sáng và thoáng gió.
– Bằng nước: đặt lá/cây cách mặt nước khoảng 1cm ở nơi có ánh sáng và thoáng gió. Có nắng nhẹ càng tốt. Với cách này cây ra rễ khá nhanh. Nếu không có lọ vừa size thì hãy làm như mình, để cái rổ lên thành chậu nước rồi vứt cây lên trên…
– Ngoài ra có thể sử dụng các món kích rễ nhẹ nhàng cho hoa lan (vd: thuốc n3m) để tưới kích rễ cho cây. Pha đúng liều hoặc loãng hơn chút là được. Các món cho lan dùng hầu như sen đều dùng đc nha. Mình thì ít dùng đồ hóa học vì mình ngu hóa, cái gì mình ngu mình sẽ không mó dô.

Xử lí cây khi mới mua về

Mình để dưới vì muốn mọi người đọc xong bên trên có 1 cái hình dung sơ sơ những gì cần làm rồi mới nghịch cây.
Thường các bạn mua online hay mua ở tiệm sẽ thấy họ trồng cây vào bầu nilon 8×8 (trừ cây size trung trở lên là trồng chậu nhựa sẵn). Nếu tiệm thay đất cho thì ok bỏ qua, còn nếu tự làm thì:
– Dỡ cây ra khỏi bầu đất: lột bầu nilon sẽ thấy đất bầu khá ẩm, nhiều xơ dừa. Do vườn thường ở các khu mát (như đà lạt) nên trồng đất gì cũng lên được á, còn mình khí hậu khác nên cầu kì hơn chút. Bóp nhẹ cho đất rơi ra, giũ sạch đất bám ở rễ cây.
– Xử lí rễ: thường mình sẽ cắt trụi hết rồi kích rễ lại từ đầu. Nhưng như vậy khá lâu và hơi khó nên các bạn sau khi giũ (có thể xả nước rửa đi cho dễ nhìn) thì tỉa bỏ phần rễ dài, rối, héo, để lại phần rễ to khỏe là được.
– Phơi chỗ sáng, mát mẻ khoảng 3 ngày để khô vết cắt.
– Chuẩn bị chậu: nên sử dụng chậu đất nung. Và bắt buộc chậu PHẢI CÓ LỖ THOÁT NƯỚC. Chọn chậu vừa size cây, ví dụ sen bầu nhỏ thì chậu 7cm hoặc 9cm cho cây tán xòe to, sen size trung thì chậu 11-13cm,…
– Cho giá thể (như phần trên) vào chậu rồi trồng cây bình thường. Theo dõi thêm khoảng 2 tuần thấy lá cứng, mọng là ổn.

Viết bởi – mèo ôm cây – Reddit

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số loại sen đá giá rẻ, sen đá phong thủy hay có tại của hàng Tiệm hoa Nắng. Free ship trong nội thị Tam Kỳ và Thành phố Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.